Hành trình của thuốc lá từ thời cổ đại luôn khiến tôi nhớ tới một câu nói trong bộ phim The Dark Knight. Bạn, hoặc chết anh hùng, hoặc sống đủ lâu để tự thấy mình trở thành kẻ đại ác.

Từ địa vị siêu nhiên thần thánh trong các nghi thức tế tổ của người da đỏ, bị những tên cao bồi xứ mễ kéo giật theo vó ngựa lang thang. Rồi sau đó, khi những tên cao bồi gầy gò ngày ngày còng lưng trên ngựa, nhổ nước bọt phì phì và uống cafe đun bằng ấm được bàn tay thần kỳ của truyền thông nhào nặn thành một danh từ biểu tượng của những gã lãng tử hào sảng, thuốc lá cũng đổi lại tấm áo khoác trên người và trở thành biểu tượng của thứ gọi là “chất đàn ông”. 

Ngày nay, thuốc lá đã trở thành đối tượng bị công kích chính trên mọi phương tiện truyền thông, biểu ngữ về tác hại của nó giăng khắp nơi, nghiên cứu về ảnh hưởng xấu của thuốc lá nhan nhản như lá mùa thu mà đến những kẻ đang bận đá ống bơ tiện tay vơ nhẹ cũng được một nắm. Tuy nhiên, làn khói trắng đến nay vẫn cứ là một thứ khơi dậy bản năng thích nguy hiểm của đàn ông. Chúng là bước chập chững của một thằng “con trai” cố phồng người ra vẻ “đàn ông”, là sự phiêu du nhẹ nhàng của các tâm hồn nghệ sĩ, là những phút giây họp mặt của những tên ngông cuồng tuổi trẻ mưu đồ có danh gì với núi sông, là một giây vơi bớt lo toan của những kẻ oằn mình gánh cơm áo.

Thời nay, ngoài những loại thuốc lá sản xuất đại trà được bán theo các gói 20 điếu trên thị trường, một số người bắt đầu để tâm nhiều hơn tới các loại thuốc cuốn, thứ thuốc lá đòi hỏi người hút phải cầu kỳ tỉ mẩn hơn nhưng lại mang một vị thơm vượt trội so với thuốc lá đại trà. Thế nhưng, có mấy ai thực sự biết cách chơi, cách để hưởng thụ cái thú chơi mà mình đã phải bỏ cả sức khỏe và tiền bạc vào đó? Tôi nhận ra rằng biết thông tin về các loại thuốc lá khác nhau có thể có ích.

Vậy nên, để mở màn, hôm nay tôi xin mạn phép chia sẻ với các bạn về một số loại thuốc lá nổi tiếng (đương nhiên là cũng có thể mua được ở Việt Nam qua các nguồn chuyên thuốc, tẩu, xì gà).

– Sour – (Tôi đã trở lại đây)

P/S: Ngành công nghiệp thuốc lá ngày nay đã trở thành một đế chế hùng mạnh và sở hữu quá nhiều tín đồ. Chúng rẻ, dễ mua, không khó sử dụng và luôn có thể cung cấp cho mỗi người một liều nicotin để giải tỏa căng thẳng cực nhanh. Đó là lí do khiến thuốc lá qua bao đời vẫn luôn phổ biến.

Tôi không phải là người thích đi gạ gẫm người khác hút thuốc. Bản thân tôi cũng luôn tự dập điếu thuốc nếu để ý thấy xung quanh có ai đó không chịu được mùi khói, càng không bao giờ hút nếu gần đó có bà bầu hoặc trẻ nhỏ. Nếu bạn là người mới tập hút thuốc, cũng đừng nên làm những hành động “trẩu” để người khác có một cái nhìn xấu về những người hút thuốc khác. Cho dù sở thích của bạn có là gì thì cũng nên biết nghĩ đến những người xung quanh và giữ trách nhiệm của một cá nhân trong tập thể.

Thuốc lá không phải thứ dành cho tất cả mọi người, tuy nhiên, nếu bạn có cùng sở thích với tôi, chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong những bài viết tới về chủ đề này trên Mann up.